Huế Imperial City Vietnam in 80 seconds  

Huế - chuyến du lịch lãng đãng của chúng mình. Dùng từ lãng đãng bởi chúng mình dành hẳn 7 ngày ở thành phố thơ mộng này. Mọi người hay bảo Huế buồn lắm, những ở Huế rồi chúng mình mới nhận ra, Huế chẳng buồn đâu, Huế thơ, Huế mộng mơ, Huế làm người ta sống chậm lại, an yên. Cố đô Huế mang trong mình nét trầm mặc của một mảnh đất giàu lịch sử tồn tại bền vững theo dòng chảy của nhịp sống hiện đại.Một số địa điểm mà chúng mình đã ghé thăm: 

- Đại Nội – Cung đình Huế là một tổng thể kiến trúc tinh xảo, khéo léo nhưng vẫn thể hiện sự vững chãi, hùng mạnh qua nhiều đời vua. 2/3 các công trình kiến trúc nơi đây đã bị phá huỷ theo thời gian, chỉ còn lại nền móng, tuy nhiên các công trình này đang được trong quá trình phục dựng.

- Cung An Định – nơi vua Khải Định sống và học tập lúc trẻ. Trải qua sự tàn phá của chiến tranh và thời gian, cung hiện nay chỉ còn lại 3 công trình khá nguyên vẹn là Cổng chính, đình Trung Lập và lầu Khải Tường. 

- Lăng vua Khải Định – được xây dựng hoàn toàn bằng bê tông, thoát khỏi lối kiến trúc truyền thống của thời đại. Công trình được kết hợp bởi nhiều trường phái kiến trúc như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Roman, Gothic… gây choáng ngợp cho các nhà sử học cũng như du khách bởi sự cầu kỳ và “xa xỉ”.- Cầu ngói Thanh Toàn – Chiếc cầu bắc qua con sông nhỏ nằm ở đoạn cuối của sông Như Ý, được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ với kiến trúc trên nhà dưới cầu và phần mái được lợp bằng ngói ống lưu ly. Cầu được xác định xây dựng từ năm 1776 nhưng giá trị nghệ thuật của cầu vẫn được giữ nguyên và bảo tồn đến bây giờ. 

- Lăng vua Tự Đức – khuôn viên lăng thực sự như một công viên rộng lớn, có suối chảy, chim hót, thông reo. Sự hài hoà của cảnh quan tạo nên một khung cảnh diễm lễ khiến người ta đôi lúc quên mất đây là nơi an nghỉ của của Tự Đức. Ông vua thi sĩ đã chọn cho mình chốn yên nghỉ giữa một không gian của nhạc và thơ, một sự yên bình tuyệt đối. 

- Rừng Rú Chá – khu rừng ngập mặn nguyên sinh duy nhất còn sót lại trên phá Tam Giang 

- Phố cổ Bao Vinh – nhiều năm về trước, đây đã từng là khu thương cảng sầm uất nhất. Bao Vinh hiện đã được cải tạo rất nhiều, khiến vẻ cổ kính bị mất đi ít nhiều. Hiện chỉ còn khoảng 10 ngôi nhà truyền thống trên phố Bao Vinh còn sử dụng tốt, các ngôi nhà khác đã bị đập đi xây lại bởi kế hoạch quy hoạch phát huy đô thị tại Bao Vinh. Liệu giờ có kịp để bảo tồn giá trị văn hoá lịch sử “phố cổ Bao Vinh”? 

- Cầu Trường Tiền (Tràng Tiền) – một trong những cây cầu đầu tiên được xây dựng ở Đông Dương vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 theo kỹ thuật và vật liệu của phương Tây với kết cấu thép. Trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử, cầu Trường Tiền bắc qua sông Hương mãi mãi là biểu tượng không thể thay thế của mảnh đất cố đô. 

- Phố đi bộ Huế - Một nét náo nhiệt rất khác của Huế, không còn dáng vẻ “chậm chạp” ban ngày, phố đi bộ với nhiều hoạt động vui chơi, biểu diễn của các nghệ sĩ đường phố đã góp phần không nhỏ vào việc thu hút khách du lịch nước ngoài, cũng như tạo ra một sân chơi thư giãn cuối tuần cho người dân địa phương.


- 22everywhere -

Using Format